Animation – รับทำแอนิเมชั่น 2D, 3D

รับทำแอนิเมชั่น 2D, 3D – Animation

“Animation” หรือ “ภาพเคลื่อนไหว” หรือ “ภาพการ์ตูนที่เคลื่อนไหวได้”  คือการนำภาพนิ่งหลายๆ ภาพมาฉายต่อเนื่องกันด้วยความเร็วสูง ทำให้เกิดภาพลวงตาของการเคลื่อนไหวออกมา โดยปกติความเร็วของภาพเคลื่อนไหวจะฉายด้วยความเร็วที่ต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดของการแสดงผล โดยแอนิเมชั่นส่วนใหญ่จะวาดขึ้นด้วยมือ แต่ปัจจุบันมีการนำคอมพิวเตอร์มาช่วยสร้างแอนิเมชั่นอย่างแพร่หลาย และกำเนิดออกมาหลากหลายประเภทตามรูปแบบนำไปใช้งานที่แตกต่างกัน

Animation หรือ แอนิเมชั่น  รวมทั้งคำว่า Animate และ  Animator มาจากรากศัพท์ละติน “Animare” และภาษาฝรั่งเศส “Anime”  ซึ่งมีความหมายว่า ทำให้มีชีวิต ส่วน คำว่า “Anime” หรือ “อะนิเมะ” เป็นคำภาษาญี่ปุ่นที่เป็นคำเฉพาะของชาวญี่ปุ่นที่แปลว่า “ภาพยนตร์การ์ตูน” และประเทศอื่นๆ เข้าใจคำว่า Anime หมายถึง “ภาพยนตร์การ์ตูนสัญชาติญี่ปุ่น” 

แอนิเมชั่นฝรั่ง

แอนิเมชั่นฝรั่งยุคแรกๆ นั้นจะดัดแปลงจากภาพยนตร์เงียบ ในฝั่งยุโรป แอนิเมชั่นเรื่อง Fantasmagorie ของ Émile Cohl ผู้กำกับชาวฝรั่งเศสได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1908  ส่วนภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องยาวเรื่องแรกของโลก นั่นก็คือ  Satire du Pt Irigoyen ของประเทศอาร์เจนติน่าในปี 1917 และตามมาด้วย The Adventure of Prince Achmed    ในขณะเดียวกันนั้นที่สหรัฐอเมริกาก็ได้เริ่มต้นพัฒนาด้านแอนิเมชั่นโดยในช่วงแรก ได้แก่  Koko the Clown และ Felix the Cat ในปี 1923   วอล์ท ดิสนีย์  ก็ได้เริ่มมีผลงานขึ้นด้วย

แอนิเมชั่นมี 2 ประเภท       

1. Animation 2D คือ ภาพเคลื่อนไหวแบบ 2 มิติ มองเห็นทั้งความสูงและความกว้าง  ซึ่งจะมีความเหมือนจริงพอสมควร และในการสร้างจะไม่สลับซับซ้อนมากนัก  ตัวอย่างเช่น  การ์ตูนเรื่อง Afternoon Class หรือ ภาพเคลื่อนไหวที่ปรากฏตามเว็บต่างๆ รวมทั้ง Gif Animation


2. Animation 3D คือ ภาพเคลื่อนไหวแบบ 3 มิติ มองเห็นทั้งความสูงความกว้าง และความลึก  ภาพที่เห็นจะมีความสมจริงมากถึงมากที่สุด เช่น  ภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง TOY STORY เป็นต้น

ตัวอย่างหลักการของแอนิเมชั่น คือ การสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยการฉายภาพนิ่งหลายเฟรมต่อเนื่องกันด้วยความเร็วที่เหมาะสม ซึ่งการใช้ xxx ในการทำแอนิเมชั่นจะเป็นการสร้างภาพกราฟิกแบบเวกเตอร์ลงไปในเฟรมแล้วใช้คำสั่งให้เคลื่อนไหว โปรแกรมจะคำนวณและสร้างภาพเคลื่อนไหวแต่ละเฟรมออกมา เมื่อเราสั่งเล่นภาพด้วยความเร็วที่กำหนด จึงมองเห็นภาพนิ่งเหล่านั้นเคลื่อนไหว ได้เอง 

ซันสกิล แอนิเมชั่น – SUNSKILL Animation

รับทำแอนิเมชั่น 2D, 3D สำหรับปัจจุบันคอมพิวเตอร์ได้มีส่วนในการทำแอนิเมชั่น  โดยการใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกในการคำนวณและสร้างภาพ ทำให้ภาพนั้นเคลื่อนไหว โดย ซันสกิล สตูดิโอ ได้เลือกใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น Adobe Animate , Adobe After Effects , Blender , DaVinci Resolve เป็นต้น

ตัวอย่างผลงาน

Animation 2D (ภาพเคลื่อนไหวแบบ 2 มิติ)
Animation 3D (ภาพเคลื่อนไหวแบบ 3 มิติ)


แอนิเมชั่นสื่อการเรียนการสอน

– เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน ความต้องการอื่นๆ หรือ มีข้อสงสัยอื่นๆใด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ที่